MỲ CHŨ XUÂN TRƯỜNG Kết hợp truyền thống và hiện đại

HTX Mỳ Chũ Xuân Trường thuộc địa bàn thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, Huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Với mục tiêu tiếp nối, phát huy giá trị truyền thống nghề làm mỳ gạo và đưa sản phẩm gần gũi hơn với người tiêu dùng trong nước, HTX Mỳ chũ Xuân Trường đã được thành lập năm 2009. Trên cơ sở hội tụ những thành viên, những cá nhân nhiệt huyết, yêu nghề cùng nhau xây dựng thương hiệu “Mỳ Chũ Xuân Trường” trở thành thương hiệu uy tín đại diện cho chất lượng, hình ảnh Mỳ Chũ đang được thị trường Việt Nam tin dùng, ưa chuộng và hướng tới thị trường xuất khẩu.

Mỳ gạo chũ là một đặc sản, một nét văn hóa nổi tiếng gần xa nhờ được chế biến từ loại gạo ngon nhất là gạo bao thai hồng, cùng nguồn nước tinh khiết nơi núi đồi Lục Ngạn (Bắc Giang). Những hạt gạo bao thai hồng thơm ngon, chắc hạt, lại được kết hợp thêm với những sản vật khác của đất trời như mè đen, gấc, rau chùm ngây… đã tạo nên sản phẩm mỳ chũ Xuân Trường là sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại. Mặc dù quy trình sản xuất vẫn đậm chất truyền thống, song với việc áp dụng công nghệ hiện đại đã giúp sản phẩm luôn đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản mà vẫn giữ được hương vị và sự bổ dưỡng.

Không chỉ hài lòng với việc sản xuất sản phẩm mỳ chũ truyền thống với sắc trắng đặc trưng, HTX còn kết hợp với các loại rau củ quả theo mùa để tạo nên loại mỳ ngũ sắc đẹp mắt, ngon miệng, giàu giá trị dinh dưỡng. Mỳ gạo ngũ sắc (mỳ rau củ) Xuân Trường là loại mỳ đặc biệt được sản xuất theo quy trình riêng, tráng 2 lần nước, phơi 2 lần nắng, hoàn toàn thủ công và không dùng phẩm màu, thuốc tẩy, chất bảo quản. Sản phẩm Mỳ Chũ Xuân Trường đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Bắc Giang.

Hiện Mỳ Chũ Xuân Trường đã có mặt ở các siêu thị trong nước, hệ thống bán lẻ Vinmart, BigC, các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Bên cạnh đó, mỳ chũ thương hiệu Xuân Trường còn được nhiều thương nhân xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc…

Khi tham gia vào Dự án xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm chế biến nông sản sinh thái – công bằng tại Việt Nam (Dự án Eco-Fair), HTX đã nhận được hỗ trợ, tư vấn hữu ích của các chuyên gia về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn.

Các chuyên gia của VNCPC (đơn vị đồng triển khai Dự án Eco-Fair) đã tư vấn, hỗ trợ HTX triển khai đánh giá nhanh RECP và đề xuất áp dụng các giải pháp tiết kiệm nguồn lực đầu vào tại HTX như: Thu hồi khói thải lò hơi cấp nhiệt cho lò sấy sản phẩm để tối ưu hóa và tiết giảm chi phí sản xuất, đầu tư lò hơi đốt than, củi, nhiên liệu có sẵn tại địa phương tạo hơi cấp nhiệt. Sử dụng hệ thống lọc nước công nghiệp có giá thành đầu tư thấp, không có nước thải, chỉ có dòng nước rửa ngược định kỳ hoặc hệ thống lọc RO áp dụng cho thị trường yêu cầu chất lượng cao. Thu hồi nguyên vật liệu, bán sản phẩm rơi vãi trên đường và sàn nhà xưởng vào cuối ngày làm việc, kiểm tra và rà soát và hạn chế nguyên vật liệu, sản phẩm rơi vãi. Các giải pháp đưa ra của chuyên gia tư vấn giúp HTX tiết kiệm nguồn nguyên liệu đầu vào, cải thiện môi trường sản xuất, hướng đến sản xuất sạch hơn.

Với tinh thần không ngừng học hỏi và sáng tạo, mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo của Mỳ Chũ Xuân Trường còn là nâng cao chất lượng và thương hiệu sản phẩm một cách bền vững, hướng tới chinh phục thị trường trong nước và quốc tế./

Bài viết liên quan