DACE Mang gia vị Việt Nam chinh phục bàn ăn thế giới

Được thành lập năm 2013 bởi 2 đồng sáng lập viên tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp I, Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp và Tư vấn Môi trường (DACE) là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gia vị hữu cơ. Là một hội viên mới của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA), luôn tham gia tích cực các hoạt động của Hiệp hội, mặc dù với quy mô nhỏ nhưng kỹ năng tốt, thái độ tốt, uy tín, năng động và tử tế, DACE đã trở thành nhà cung cấp uy tín tới các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ.

Vùng nguyên liệu chính đặt tại Cao Bằng với diện tích hơn 300 ha là nơi công ty hợp tác với các hộ nông dân người dân tộc thiểu số, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để đầu tư xây dựng chuỗi giá trị nông sản gia vị theo hướng hữu cơ và đã đạt chứng nhận hữu cơ của Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Nhờ việc xây dựng vùng nguyên liệu và hệ thống nhà máy sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn HACCP, các sản phẩm của DACE không chỉ có giá trị cao mà còn được kiểm soát chất lượng chặt chẽ, góp phần vào việc thực hiện sứ mệnh “Mang gia vị Việt Nam chinh phục bàn ăn Thế giới”.

Trong gần 10 năm xây dựng và phát triển, DACE không chỉ mang mở rộng quy mô và các sản phẩm mà còn tạo ra nhiều lợi ích tốt đẹp cho cộng đồng và cho môi trường, những vì vậy Hiệp hội đánh giá cao những tác động xã hội của DACE đối với nền sản xuất hữu cơ trong nước.

  1. Tác động xã hội: DACE là công ty kinh doanh cùng người có thu nhập thấp. Mô hình kinh doanh của DACE là lấy con người làm trung tâm, giá trị và lợi ích của công ty sẽ được chia sẻ 1 cách công bằng nhất. Tác động xã hội mà công ty đã thực hiện thông qua những hành động sau:
  2. Xóa đói giảm nghèo: DACE hiện liên kết sản xuất 300 ha gia vị hữu cơ với hơn 3000 hộ dân tộc thiểu số (Mông, Tày, Nùng) ở vùng sâu vùng xa. Trong 5 năm liên kết, thu nhập của người dân tham gia mô hình liên kết tăng gấp 6 lần so với trước đây, số hộ nghèo giảm từ 96% năm 2016 xuống còn 65% năm 2020.
  3. Chất lượng giáo dục: DACE thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ giày cho 100% trẻ em cấp 1 và áo ấm cho trẻ em mầm non để giúp các em đến trường
  4. Bình đẳng giới, trao quyền: Năm 2020, DACE đã ký Thỏa thuận hợp tác với Hội phụ nữ Huyện trong việc tuyên truyền, tập huấn về sản xuất nông sản hữu cơ cho chị em phụ nữ tại các thôn xóm. Qua đó, 458 buổi họp/tập huấn cho phụ nữ về lập kế hoạch sản xuất, kiến thức sản xuất hữu cơ được thực hiện trong năm 2020.
  1. Vệ sinh – môi trường: 100% đường làng ngõ xóm được vệ sinh, 78% số hộ ủ phân chuồng, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mùi hôi thối. Việc sản xuất nông sản hữu cơ cũng yêu cầu tất cả các hộ dân tham gia không được sử dụng các chất hóa học, giúp giảm các tác động xấu đến không khí, đất, hệ vinh sinh vật và giúp hệ sinh thái phát triển một cách tự nhiên và bền vững.
  2. Tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục: Năm 2018, công ty DACE đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với UBND huyện Hà Quảng về việc quy hoạch vùng nông nghiệp hữu cơ tại huyện Hà Quảng với những cơ chế riêng. Đây là một mô hình quy hoạch vùng sản xuất nông sản hữu cơ đầu tiên của Việt Nam, với mục tiêu quy hoạch được 500 ha diện tích sản xuất hữu cơ vào năm 2025.
  3. Ứng phó/ thích ứng với biến đổi khí hậu: DACE đã hợp tác với Viện Hà Lâm khoa học Việt Nam.
  4. Sản xuất và tiêu dùng bền vững: Sản xuất nông sản hữu cơ tại trang trại của DACE dựa trên những phương thức truyền thống, kết hợp với những nghiên cứu về công nghệ sinh học, áp dụng công nghệ vi sinh vào việc tăng năng suất và bảo vệ thực vật tại vùng nguyên liệu.
  5. Bảo vệ, phát triển rừng: Bảo tồn đa dạng sinh học: Với việc hơp tác, liên kết sản xuất gia vị hữu cơ với DACE, 56% hộ dân tại Lục Khu, Hà Quảng đã tập trung sản xuất gia vị, không sống vào rừng, làm tổn hại đến hệ sinh thái rừng như đốt rừng, thu hái lâm sản hay đánh bắt động vật hoang dã từ rừng. Ngoài ra, việc phát triển các loại gia vị bản địa như gừng, nghệ, ớt, tỏi, sả giúp bảo tồn các giống bản địa, những loại có chất lượng cao và được đánh giá rất cao bởi khách hàng quốc tế.
  6. Tăng cường phương thức thực hiện và thúc đẩy đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững: Với việc chuyển biến về sự hợp tác, kinh doanh, DACE đã làm cầu nối cho nhiều khách hàng lớn, nhiều tổ chức nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ tham quan, nghiên cứu, hỗ trợ người dân và địa phương trong việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất nông sản hữu cơ một cách có hiệu quả.

Bài viết liên quan