CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA BA VÌ Phát huy thế mạnh địa phương để phát triển

Công ty cổ phần sữa Ba Vì được thành lập từ năm 2009, trụ sở và nhà máy đặt tại thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Doanh nghiệp được đánh giá là một trong những thương hiệu sữa uy tín trên cả nước.

Tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương

Dưới chân núi Ba Vì được thiên nhiên ban tặng một kiểu khí hậu đặc thù như các khu vực ôn đới, nhiệt độ không khí và độ ẩm thích hợp hình thành nên những vựa cỏ rộng lớn, với những giống cỏ tốt, năng suất cao, nhiều dinh dưỡng. Đây là nguồn thức ăn chính, xanh, sạch để hình thành và phát triển nghề chăn nuôi bò sữa truyền thống qua nhiều thế hệ nơi đây.

Phát huy thế mạnh nguồn nguyên liệu dồi dào và kinh nghiệm gần 100 năm nghề truyền thống chăn nuôi bò sữa của người dân, từ năm 2009, Công ty CP sữa Ba Vì – Trụ sở thôn Hòa Trung – xã Vân Hòa – huyện Ba Vì đã triển khai các hoạt động chính bao gồm phát triển đàn bò, thu mua sữa từ các nông hộ chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ sữa. Đến nay, Công ty CP sữa Ba Vì đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm đ01B0 được chế biến từ nguồn nguyên liệu sữa tươi sẵn có tại địa phương.

Công ty CP sữa Ba Vì luôn quan tâm tới việc xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu, bằng cách trực tiếp đứng ra làm người bảo lãnh cho các hộ nông dân vay vốn không tính lãi mở rộng mô hình chăn nuôi, tổ chức tập huấn kiến thức, xây dựng hộ chăn nuôi bò sữa kiểu mẫu, đảm bảo liên kết chăn nuôi bò sữa với giá có lợi cho hộ chăn nuôi. Để sữa đạt chất lượng, bò của các trang trại và các hộ nông dân nơi đây được nuôi dưỡng đúng kỹ thuật với khẩu phần đầy đủ, cho ăn đúng phương pháp, sức khỏe tốt, chuồng trại sạch sẽ thoáng mát và áp dụng đúng kỹ thuật khai thác sữa như: vệ sinh vắt sữa, vắt cạn sữa, đảm bảo tốt quy trình vệ sinh thú y.

Theo ông Phan Sỹ Hùng, Giám đốc sản xuất Công ty CP sữa Ba Vì “Tại Ba Vì, ngành chăn nuôi bò đóng một vị trí then chốt trong phát triển kinh tế địa phương. Trong đó, chăn nuôi bò sữa đang phát triển không ngừng. Tận dụng thế mạnh, Công ty CP sữa Ba Vì tập trung đẩy mạnh khâu chăn nuôi, thu mua và sản xuất chế biến những dòng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng, trong đó có sản phẩm sữa tươi thanh trùng và các dòng sữa chua ăn”.

Sản phẩm luôn đáp ứng những tiêu chuẩn vệ sinh khắt khe nhất

Với mong muốn đưa tới tay người tiêu dùng sự nguyên vẹn tinh túy từ thiên nhiên trong từng sản phẩm, trong hoạt động sản xuất, Công ty CP sữa Ba Vì luôn đặt tiêu chí chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Hệ thống dây chuyền thiết bị sản xuất được đầu tư hiện đại theo công nghệ của các nước châu Âu như: Thụy Điển, Đan Mạch, Italia, cùng với hệ thống thiết bị phụ trợ tiên tiến của Mỹ, Nhật. Bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện nước, khí, nhiệt độ môi trường, chất thải được kiểm soát chặt chẽ. Hoạt động sản xuất trong công ty được quản lý theo quy trình sản xuất khép kín, với hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn từ chọn lọc kiểm tra nguyên liệu đầu vào cho đến khi vận chuyển đến nhà phân phối sản phẩm.

Sữa sau khi được mua bảo quản ở nhiệt độ từ 2-4 độ C, chở bằng xe bồn chuyên dụng về nhà máy, tiếp tục được kiểm định các thông số để đưa vào dây chuyền sản xuất, chế biến ngay trong ngày, đảm bảo độ tươi ngon.

Hiện nay, Công ty CP sữa Ba Vì đang sản xuất khoảng 35 loại sản phẩm khác nhau, thuộc các dòng sản phẩm chính bao gồm: Sữa tươi Bò – Dê Ba Vì thanh trùng, sữa tươi Ba Vì tiệt trùng, sữa chua ăn dạng vỉ nhiều hương vị; sữa chua ăn bò – dê dạng cốc, sữa chua nếp cẩm dạng cốc, sữa chua uống đóng chai nhiều hương vị, caramen và Bánh sữa các loại. Các sản phẩm của Công ty được sản xuất và quản lý đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất. Toàn bộ hệ thống vận hành được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO: 2000- 2018.

Chú trọng phát triển theo chuỗi bền vững

Theo đại diện của Công ty CP sữa Ba Vì, công ty đã đứng ra làm đơn vị bảo lãnh, hỗ trợ vay vốn để các hộ chăn nuôi có điều kiện mở rộng phát triển đàn bò. Xuất phát với vai trò là người tiên phong mà đến nay Công ty đã xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định, đặc biệt là 3 xã trọng điểm: Vân Hòa, Yên Bài, Tản Lĩnh và nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ của bà con nông dân. Công ty cũng phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì, Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây cùng Trung tâm phát triển Nông nghiệp Hà Nội duy trì tốt các hoạt động tập huấn cho người chăn nuôi, qua đó đã giúp các hộ chăn nuôi liên tục cập nhật những tiến bộ kỹ thuật mới nhằm không ngừng cải tiến năng suất, chất lượng sữa. Công ty thường xuyên tổ chức cho các đoàn thể đi thăm mô hình chuỗi để hiểu biết hơn về quy trình sản xuất của Công ty đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, Công ty đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng để trang bị thêm dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại được nhập khẩu nước ngoài đưa vào sản xuất, cho ra đời thêm nhiều loại sản phẩm đa dạng, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường.

Tính đến nay, Công ty CP sữa Ba Vì đã có tổng số 70 nhà phân phối ở 70 tỉnh, thành, ký hợp đồng trực tiếp với 1.200 cửa hàng thuộc hệ thống Vinmart, Aeon, Lan Chi Mart, 300 trường học của thành phố Hà Nội, qua kênh công nghiệp chuyên dụng phục vụ các bếp ăn trong khu công nghiệp, khoảng 350 các cửa hàng trên các tuyến đường du lịch.

Tạo giá trị đích thực trong từng sản phẩm Việc tạo giá trị đích thực trong từng sản phẩm, Công ty CP sữa Ba Vì đang tự hào mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, được người tiêu dùng cả nước tin dùng.

Sau 9 năm hoạt động, doanh số bán ra của công ty trung bình năm sau tăng 2 lần so với năm trước. Trong 5 năm liên tiếp, các sản phẩm mang thương hiệu Công ty CP sữa Ba Vì được bình chọn danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao; Năm 2009, Công ty CP sữa ba Vì được Hội Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao tặng cúp vàng thương hiệu nổi tiếng vùng duyên hải đồng bằng Bắc Bộ; Năm 2012, Được Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen; Năm 2013, BCH TW Hội nông dân Việt Nam trao tặng chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu; Sản phẩm sữa tươi thanh trùng của Công ty được chứng nhận là một trong 10 thương hiệu đồ uống được yêu thích nhất; Sản phẩm sữa chua Ba Vì được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2014 và cấp quốc gia năm 2015.

Cũng trong năm 2015 Công ty CP sữa Ba Vì vinh dự được nhận thương hiệu Uy tín theo chỉ số đánh giá và chứng nhận quốc tế Cộng hòa liên bang Đức, Pháp – Châu Âu. Những kết quả đạt được sẽ là nền tảng để công ty tiếp tục phấn đấu mở rộng sản xuất.

Trên con đường hợp tác phát triển Công ty CP sữa Ba Vì đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, gắn kết công nghiệp chế biến, tạo ra những sản phẩm sữa giá trị tạo nên niềm tự hào của núi Tản Ba Vì.

Bài viết liên quan