Gạo hữu cơ Sepon – Vươn tới tầm cao mới

Trải qua hơn 48 năm phát triển, Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (SEPON) đã có những bước trưởng thành vượt bậc, mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững.

Kinh doanh vì người nghèo” là phương châm SEPON theo đuổi từ nhiều năm qua. SEPON luôn hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ sản xuất, bảo vệ môi trường, coi đây là những yếu tố tiên phong khi doanh nghiệp bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế. Trong quá trình phát triển, SEPON đã tạo ra được sự gắn kết bền vững giữa bốn nhà: Doanh nghiệp, người dân, chính quyền và nhà khoa học để không ngừng tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị, góp phần làm cho các thương hiệu nông sản luôn được tỏa sáng trên thị trường trong nước và quốc tế.

SEPON phát triển gắn liền với nông nghiệp và nông thôn: Phát triển rộng khắp các mô hình nông nghiệp có hiệu quả trên cơ sở chuyển giao kỹ thuật, cung ứng giống, thức ăn, phân bón, bao tiêu sản phẩm nông sản cho nông dân; tham gia phục hồi và phát triển các vùng chuyên canh cây trồng tại các địa phương, đưa thương hiệu nông đặc sản trong tỉnh ra thị trường trong nước và thế giới. SEPON phát triển vùng nguyên liệu cho các cây nông nghiệp, hướng đến sản xuất an toàn, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Kể từ khi thành lập, SEPON đã nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen cao quý của Đảng và Nhà nước, tiêu biểu trong những năm gần đây là Công ty đạt 2 lần danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”, Giải bạc chất lượng quốc gia (sản phẩm cao su) do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng (năm 2017), Huân chương độc lập Hạng 3, Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2018), 3 lần đạt giải thưởng Sao Vàng đất Việt Nhiều bằng khen của các Bộ, ngành như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Công an…

Bên cạnh gạo hữu cơ, SEPON sản xuất các sản phẩm nông sản sạch khác như Cao chè vằng Sepon Quảng Trị, Lạc nhân Cam Lộ, Trà gừng Hải Lăng, trà gạo lứt đỏ, hạt ném, gạo huyết rồng, tiêu Quảng Trị, chè vằng hòa tan…

Không chỉ tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, SEPON đã và đang đóng góp tích cực vào các chương trình thiện nguyện, phát triển cộng đồng hướng tiêu mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường địa phương như: “Quỹ cho con” để hỗ trợ trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; “Chung tay xây dựng nông thôn mới vùng Lìa, Hướng Hoá”; “Trao máy tính và quà Tết cho trẻ em nghèo, học giỏi”; Chương trình “Tất niên cùng Mẹ” để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống tại Quảng Trị… “ thành lập Quỹ Ngân hàng máu sống” dự phòng máu với gần 500 người tham gia. Tủ “Áo quần nhân ái SEPON” đã huy động được hơn 100.000 bộ quần áo từ các mạnh thường quân khắp cả nước, đã phát gần hết cho bà con nghèo.

Xác định được tầm quan trọng và lợi ích của việc đạt chứng nhận quốc tế và sản xuất theo hướng bền vững mang lại cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và môi trường, Dự án “Xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm chế biến nông sản sinh thái – công bằng tại Việt Nam” (Dự án Eco-Fair) đã đồng hành với Nhà máy chế biến lúa gạo SEPON RICE trong việc hướng đến sản phẩm hữu cơ.

Từ tháng 5 năm 2021, trong khuôn khổ Dự án, Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) đã tư vấn và hỗ trợ SEPON tự đánh giá mức độ tuân thủ, xác định điểm cần cải thiện và xây dựng kế hoạch cải thiện, chuẩn bị thực hiện quy trình đăng ký chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu – EU organic và chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ – USDA organic. Bên cạnh đó, Dự án cũng thiết kế một số mẫu bao bì dành cho sản phẩm gạo của công ty theo hướng bền vững.

Link pdf: https://drive.google.com/file/d/1s9o0XLL5nNKUSjE-qq6d7mxMqFWj9ABw/view?usp=sharing

Bài viết liên quan