Đoàn cán bộ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, dự án Eco Fair đến thăm và làm việc tại Bắc Kạn

Trong hai ngày 2-3 tháng 3 năm 2023, đoàn cán bộ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã có chuyến công tác đến thăm và làm việc với Chính quyền tỉnh Bắc Kạn và các đơn vị hưởng lợi Dự án “Xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm chế biến nông sản sinh thái – công bằng tại Việt Nam” (Dự án Eco-fair) tại tỉnh Bắc Kạn.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn, về phía Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam có bà Paulina Bernadeta Gajewska Behboodi – Tham tán thứ nhất – Trưởng ban Tài chính, Hợp đồng và Kiểm toán – Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; bà Phan Thanh Tâm – Cán bộ Ban Tài chính, Hợp đồng và Kiểm toán – Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Về phía Chính quyền tỉnh Bắc Kạn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Về phía Dự án Eco-Fair có Bà Nguyễn Bảo Thoa, Giám đốc Dự án cùng các cán bộ Dự án. Những tác động tích cực của hỗ trợ từ phía Dự án Eco-Fair được tỉnh ghi nhận và đánh giá cao. Hai năm qua, trong khuôn khổ Dự án Eco Fair, Trung tâm Nghiên cứu tư vấn Sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) – đối tác thực hiện dự án đã trực tiếp triển khai hỗ trợ một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tư vấn về dinh dưỡng đất, quy trình chăm sóc cây trồng, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ xây dựng nhà sấy năng  lượng mặt trời…

Trong phạm vi chuyến công tác, đoàn đánh giá đã đến thăm 03 hợp tác xã là Hợp tác xã Hương Ngàn; Hợp tác xã Bản Luông; Hợp tác xã Đồng Lợi. Mỗi hợp tác xã được hỗ trợ những hoạt động khác nhau dựa trên nhu cầu và đặc điểm của từng hợp tác xã.

Hợp tác xã Hương Ngàn, huyện Bạch Thông được tư vấn từ chuyên gia của dự án về quy hoạch vùng trồng theo định hướng sinh thái cho trang trại đang xây dựng của HTX, dinh dưỡng đất, biện pháp chăm sóc đất và cây trồng; Chuyển giao tài liệu về chế biến sâu các sản phẩm từ quả quýt, phát triển sản phẩm mới (mứt quýt, nước quýt cô đặc…); Thử nghiệm các giải pháp công nghệ để chuyển hóa các phần phế, phụ phẩm sau quá trình chế biến nước quýt lên men, tinh dầu… thành các sản phẩm có giá trị gia tăng khác.

Hợp tác xã Bản Luông, thành phố Bắc Kạn được hỗ trợ chuyển giao phương pháp sản xuất than sinh học và các giải pháp cải tạo đất, xử lý nước thải chăn nuôi sử dụng than sinh học; tư vấn tối ưu các giải pháp xử lý chất thải rắn tại HTX như ủ phân hữu cơ, nuôi ấu trùng ruồi lính đen…; chuyển giao và hỗ trợ xây dựng nhà sấy năng lượng mặt trời tại HTX để tăng cường khả năng chế biến sâu tại HTX.

HTX Đồng Lợi, huyện Ba Bể được tư vấn về quy hoạch vùng trồng hồng không hạt, bảo vệ thực vật và một số giải pháp về dinhdưỡng, chăm sóc để phòng ngừa các loại sâu bệnh hại trên cây hồng, chuyển giao quy trình chăm sóc để tăng cường dinh dưỡng cho cây, phòng ngừa sâu bệnh trên cây hồng cho HTX, Phát triển sản phẩm hồng sấy trong nhà sấy năng lượng mặt trời.

Với sự đón tiếp nhiệt tình của Ủy ban nhân dân tỉnh cũng như các đơn vị hợp tác xã, sự đánh giá cao từ phía tỉnh và phía các hợp tác xã đối với những hỗ trợ, tác động của Dự án, chuyến công tác đã đạt được những kết quả tốt. 

Bài viết liên quan